Trụ sở chính: 36 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP. Hồ Chí Minh

Những chiến công thầm lặng của lực lượng Công an cơ sở trong thời bình

Ngày đăng: 12.01.2024

         Công an nhân dân là một lực lượng quan trọng trong lực lượng vũ trang nhân dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và phòng chống tội phạm tại các địa phương. Trải qua gần 78 năm xây dựng và chiến đấu thì lực lượng công an nhân dân đã thể hiện sâu sắc, sinh động lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân. Những người chiến sĩ công an nhân dân đã lan toả những hình ảnh đẹp về lực lượng công an hùng mạnh trong thời bình.

Đảng và Nhà nước ta luôn cố gắng, nỗ lực xây dựng nên một lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình hình. Đây là định hướng đúng đắn nhằm đưa lực lượng Công an nhân dân ngày càng hùng mạnh để thích ứng với tình hình mới và bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân.

Ngày 31/3/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2021/NĐ-CP quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Nghị định gồm 04 chương 14 điều, quy định vị trí, thẩm quyền quyết định tổ chức Công an xã, thị trấn chính quy (sau đây gọi chung là Công an xã chính quy); lộ trình thực hiện; quan hệ công tác, điều kiện bảo đảm hoạt động của Công an xã chính quy; trách nhiệm của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp trong xây dựng Công an xã chính quy. Nghị định này áp dụng đối với Công an xã chính quy; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xây dựng Công an xã chính quy. Đảm bảo an ninh, trật tự từ cơ sở.

Người chiến sĩ công an nhân dân là hiện thân cho pháp luật tối cao của Nhà nước, đưa pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống để đảm bảo một cuộc sống bình yên. Họ chính là những người âm thầm làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an ninh, ngăn chặn tội phạm tiêu diệt các thế lực thù địch gây rối trong nước đảm bảo cuộc sống bình yên của người dân trong nước. Nếu như các chú bộ đội giữ vững biên cương thì việc đảm bảo cho đất nước yên bình là nhiệm vụ của người chiến sĩ Công an nhân dân. Người chiến sĩ Công an nhân dân Việt Nam với những phẩm chất đạo đức trí tuệ, hết lòng vì nước vì dân. Đó là sự gần gũi với dân, yêu dân, đức tính cần, kiệm, liêm, chính. Người chiến sĩ Công an nhân dân luôn ưu tiên lợi ích của nhân dân, của đất nước lên hàng đầu, hết lòng phụng sự Tổ quốc, đem đến sự bình yên trong cuộc sống để nhân dân được sống dưới một đất nước hòa bình. Hiện nay mối quan hệ giữa lực lượng Công an nhân dân và nhân dân trở nên khăng khít hơn, nhân dân trở thành nguồn động lực để lực lượng công an làm việc và chiến đấu. Đối với những người dân, luôn sẵn lòng phục vụ giúp đỡ các chiến sĩ Công an trong khi làm nhiệm vụ: Quân với dân như cá với nước, cá không có nước thì cá chết. Chính vì vậy lực lượng Công an Nhân dân sinh ra vì lợi ích của nhân dân, của Nhà nước mà phục vụ, chiến đấu. Trong cuộc sống, chúng ta chứng kiến biết bao tấm gương đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân đã hy sinh thân mình để đổi lại bình yên cho tổ quốc, họ ra đi nhưng tấm gương của họ còn sáng mãi họ truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ những mầm non tương lai của đất nước tiếp tục sự nghiệp bảo vệ yên bình cho Tổ quốc. Lực lượng Công an Nhân dân chính là lực lượng nòng cốt bảo vệ sự bình an của nhân dân. Công an và nhân dân là một mối quan hệ khăng khít gắn bó không rời trong cuộc chiến chống lại tội phạm đem đến cuộc sống bình yên.

Công an nhân dân đóng vai trò quan trọng trong hệ thống lực lượng vũ trang nhân dân, chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh tổ quốc, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội và đối mặt với thách thức từ tội phạm tại các địa phương. Trải qua gần 78 năm xây dựng và chiến đấu, lực lượng Công an nhân dân đã thể hiện lòng trung thành tuyệt đối đối với Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân.

Các chiến sĩ Công an nhân dân đã tạo nên những hình ảnh đẹp về lực lượng Công an hùng mạnh, đặc biệt là trong thời kỳ bình thường. Đảng và Nhà nước không ngừng cố gắng, nỗ lực xây dựng một lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng mọi yêu cầu và nhiệm vụ trong mọi tình hình. Điều này là hướng đi chính xác nhằm đưa lực lượng Công an nhân dân trở nên ngày càng mạnh mẽ, linh hoạt để thích ứng với biến động của thế giới và bảo vệ an ninh trật tự cho nhân dân.

Chiến sĩ Công an nhân dân không chỉ là những người bảo vệ, mà còn là những biểu tượng của sức trẻ, lòng nhân ái, sự bao dung và sẵn sàng giúp đỡ nhân dân trong những thời kỳ khó khăn, nguy cấp. Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch lan rộ, lực lượng Công an nhân dân đã đồng lòng với các đội ngũ y tế và các lực lượng khác, nỗ lực ngày đêm để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Những nỗ lực này thực sự làm tôn vinh hình ảnh của người chiến sĩ Công an nhân dân, tạo ra ấn tượng tích cực và lòng tin từ phía nhân dân trong toàn quốc.

Khi thiên tai lũ lụt, sạt lở, hỏa hoạn, hay sự cố môi trường xảy ra, chiến sĩ Công an nhân dân không ngần ngại xả thân xông vào những vùng nguy hiểm nhất để bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân. Trong những đêm thanh vắng khi mọi người chìm trong giấc ngủ yên bình, ngoài đường, trên vọng gác, chốt gác, hay các điểm trực đêm, chiến sĩ vẫn miệt mài công việc của mình. Ngay cả trong những ngày lễ, tết khi mọi người quây quần bên gia đình, chiến sĩ vẫn đứng vững trên hiện trường, làm nhiệm vụ một cách hết mình, thậm chí còn vất vả hơn.

 

Các chiến sĩ công an hỗ trợ nhân dân trong mùa lũ. Nguồn: Báo công an nhân dân

 

Trên mặt trận phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, họ đối mặt với những tên tội phạm nguy hiểm, manh động sẵn sàng chống trả bằng những loại vũ khí nóng. Đôi khi, họ phải đối diện với những tội phạm nhiễm HIV, sẵn sàng đối mặt với những tình huống nguy hiểm nhất. Chẳng hạn, vụ 8 cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hưng Yên bị phơi nhiễm HIV do bị thương trầy xước, xây xát rách da và dính máu khi bắt đối tượng tàng trữ, mua bán ma túy trái phép.

Những chiến sĩ phải cải trang mật phục thâm nhập vào hang ổ của tội phạm nguy hiểm để thu thập thông tin, bằng chứng, và ngăn chặn âm mưu đen tối. Họ phải đối mặt với hiểm nguy và sẵn sàng chấp nhận hi sinh trong những tình huống khó khăn. Sự hi sinh thầm lặng của họ không luôn được cộng đồng biết đến đầy đủ vì lý do bảo mật thông tin.

Câu chuyện về những chiến sĩ Công an hi sinh khi đang làm nhiệm vụ như: thượng tá Hà Thái Yềm (Phó trưởng Công an huyện Mai Châu), thiếu úy Sùng A Trư (Công an huyện Mai Châu), trung úy Bùi Quốc Đại (Cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy), đồng chí Phạm Văn Cường (chiến sĩ Cảnh sát nhân dân phòng PC17, Công an tỉnh Điện Biên), đồng chí Phạm Đình Chiến (Phòng Hình sự của Công an tỉnh Hà Giang), đồng chí Đinh Văn Bình và Nguyễn Văn Thịnh (Trưởng, phó công an xã Thụy Ninh, Thái Thụy, Thái Bình), Trung sĩ Đỗ Đăng Long (Đại đội 3, Tiểu đoàn Cảnh sát điều tra Phòng Cảnh sát bảo vệ và Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng), đại úy Nguyễn Trọng Bảo (Đội phó Đội cảnh sát 113, Công an TP. Hòa Bình), thượng sỹ Phạm Ngọc Sơn (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động - Công an TP. Hà Nội), thượng úy Nông Khắc Mẫn (Phòng Bảo vệ Chính trị, Công an tỉnh Lạng Sơn), đồng chí Hoàng Văn Đào (công an viên xã Đắk Rông, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), đồng chí Lê Thanh Tâm (sinh viên thực tập khóa K.16 thuộc Trường trung học Cảnh sát Nhân dân)…Thời bình mà máu của các anh vẫn chảy cho an ninh trận tự xã hội, cho bình yên cuộc sống đồng bào.

Đã có bao đồng nghiệp tôi phải thốt lên: “Khó có thể kể hết được những tấm gương hy sinh anh dũng của lực lượng Công an giữa thời bình, nhưng đó cũng là những lát cắt cơ bản nhất có thể hình dung sự nguy hiểm và trách nhiệm nặng nề mà những chiến sĩ Công an nhân dân đang phải gánh vác”.

Trên mặt trận phòng chống tội phạm đang diễn ra từng ngày, từng giờ, có biết bao những người chiến sĩ đã không trở về với người thân. Nhưng trước khi bước vào trận chiến họ không bao giờ chùn bước bởi những người chiến sĩ ấy luôn xác định được rằng mình hy sinh để người khác được sống. Người chiến sĩ Công an nhân dân phải thường xuyên rèn luyện võ thuật, kỹ năng sống để sẵn sàng chiến đấu với tội phạm bảo vệ cuộc sống yên bình cho nhân dân Trong môi trường đấu tranh trực diện với cái xấu, cái ác ngoài xã hội, những người lính Công an nhân dân phải đối mặt với muôn vàn cám dỗ, sự mua chuộc và áp lực từ nhiều phía.

Phần đông những người lính Công an nhân dân với bản lĩnh, trí tuệ, lòng trung thành với Đảng, với Nhân dân mà gìn giữ, bảo vệ và tiếp tục khẳng định phẩm chất, truyền thống vàng son của ngành để vượt qua sự cám dỗ vật chất tầm thường. Đâu đó người dân còn bày tỏ sự không hài lòng về "những con sâu làm rầu nồi canh" với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa", nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân. Chính những việc làm của một bộ phận đó đã góp phần gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh người chiến sĩ Công an trong lòng dân.

Nghề nào nghiệp đó! Chúng ta khó có thể đòi hỏi sự tuyệt đối trong bất cứ môi trường lý tưởng nào. Song chúng ta hoàn toàn tin tưởng lực lượng Công an nhân dân, một lực lượng đặc biệt đã được Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và Nhân dân xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng và có bước trưởng thành cùng vận mệnh dân tộc xuyên qua hai thế kỷ, lực lượng ấy sẽ thực sự trở nên trong sạch, vững mạnh là chỗ dựa tin cậy tuyệt đối của Ðảng, Nhà nước và Nhân dân trong giai đoạn hiện nay...

Để những ước mơ, sự thần tượng trân quý hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trong tôi không bao giờ bị đánh cắp... Để những trang viết về người chiến sĩ Công an Nhân dân "vì nước quên thân, vì dân phục vụ" mãi mãi là bản anh hùng ca bất tử... Để sự phồn vinh, thịnh vượng, hạnh phúc và cuộc sống yên bình của nhân dân ngày càng bền vững... Để non sông đất nước chúng ta ngày càng tươi đẹp, vinh quang, phát triển mạnh mẽ sánh vai cùng cường quốc khắp năm châu như sinh thời Hồ Chủ tịch hằng mong ước".

 

NHỮNG KẾT QUẢ TÍCH CỰC ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC TRONG CÔNG TÁC BẢO ĐẢM AN NINH, TRẬT TỰ TẠI CƠ SỞ

Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức Bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị định số 01/NĐ-CP, ngày 06/8/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an; Đề án 106/BCA của Bộ Công an về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”; Nghị định số 42/2021/NĐ-CP, ngày 31/3/2021 của Chính phủ quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Tại các văn bản nêu trên, Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đều xác định xây dựng lực lượng Công an nhân dân theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, được tổ chức tập trung, thống nhất, chuyên sâu, tinh gọn hoạt động hiệu lực, hiệu quả và theo phân cấp hành chính từ Trung ương đến cơ sở, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là chính quy hoá lực lượng Công an xã, thị trấn. Ngay sau có khi Nghị quyết số 22-NQ/TW và các văn bản chỉ đạo nêu trên, căn cứ vào tình hình thực tiễn, Công an các tỉnh trên cả nước đã tích cực tham mưu với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo và chủ động tổ chức triển khai, bố trí lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn của mình.

Chi bộ Công an xã trực thuộc đảng ủy xã, chịu sự lãnh đạo trực tiếp của đảng ủy xã; đồng thời chịu sự lãnh đạo của đảng ủy Công an cấp huyện về chuyên môn, nghiệp vụ và xây dựng lực lượng. Với các chi bộ trực thuộc đảng ủy xã và các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, chi bộ Công an xã có mối quan hệ là phối hợp, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Việc xây dựng chi bộ Công an xã là đảm bảo sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của cấp ủy đảng các cấp đối với lực lượng Công an, tăng cường sự gắn bó giữa lực lượng Công an với cấp ủy, chính quyền địa phương và với nhân dân; quản lý, phát huy năng lực, bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ trong công tác đảm bảo ANTT và các nhiệm vụ chính trị khác có liên quan.

Điển hình trong quá trình triển khai, bố trí lực lượng Công an xã chính quy và thành lập các chi bộ Công an xã ở Quảng Ninh, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh luôn xác định Công an xã là hình ảnh của Công an tỉnh tại địa bàn cơ sở, là lực lượng Công an gần dân nhất, giữ vai trò nòng cốt, quyết định đến hiệu quả, hiệu lực của việc triển khai các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT. Do vậy, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của chi bộ Công an xã là yêu cầu đặc biệt quan trọng, gắn với bản chất “Nhân dân” của lực lượng CAND, tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo đảm ANTT và các mặt công tác Công an.

Trong các cuộc họp giao ban công tác, sơ, tổng kết các chuyên đề, kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm, gặp mặt động viên cán bộ, chiến sĩ Công an xã, Thiếu tướng Đinh Văn Nơi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh khẳng định: Việc chính quy hóa lực lượng Công an xã là một chủ trương lớn, cấp bách, đúng và trúng với thực tiễn, là một trong những nội dung công tác trọng tâm trong thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới” và Nghị quyết số 12-NQ/ĐUCA, ngày 25/7/2022 của Đảng ủy Công an Trung ương về “tiếp tục đẩy mạnh xây dựng Công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”; phù hợp và đáp ứng yêu cầu công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và phục vụ công tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa tỉnh Quảng Ninh. Thực tiễn thời gian qua đã chứng minh, chất lượng công tác tham mưu đảm bảo ANTT của lực lượng Công an xã với cấp ủy, chính quyền địa phương được nâng cao, sát hợp với tình hình thực tế và đạt được nhiều kết quả quan trọng; khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế của Công an xã bán chuyên trách trước đây. Đặc biệt, trong thực hiện Đề án 06, cán bộ, chiến sĩ Công an xã đã trực 100%, kể cả ngày thứ bảy và chủ nhật, làm việc cả ngày lẫn đêm để quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Lực lượng Công an xã là nhân tố quyết định đưa người dân hòa vào dòng chảy chuyển đổi số quốc gia.

Cùng với việc kiện toàn, hoàn thiện lực lượng Công an xã chính quy về mặt tổ chức, biên chế, chức năng, nhiệm vụ, về mặt công tác đảng, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Ban Thưởng vụ Tỉnh ủy, phối hợp Ban Thường vụ các huyện, thành, thị uỷ thành lập 98/98 chi bộ Công an xã theo đúng quy trình, thủ tục, quy định của Điều lệ Đảng và Quy định số 192- QĐ/TW, ngày 18/5/2019 của Bộ Chính trị về tổ chức đảng trong Công an nhân dân Việt Nam. Hiện nay, 100% các đồng chí Trưởng Công an xã đã tham gia Ban chấp hành Đảng ủy xã, trong đó có 15 đồng chí tham gia Ban Thường vụ; 51 đồng chí trúng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021 - 2025.

Sau thành lập, để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nâng cao năng lực, sức chiến đấu tại địa bàn cơ sở, các chi bộ Công an xã đã xây dựng và thực hiện nghiêm quy chế làm việc, quy trình công tác bảo đảm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả”; tập trung xây dựng chi bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tự phê bình và phê bình; chú trọng đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ; đề cao vai trò nêu gương, tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; chấp hành nghiêm quy trình công tác, lễ tiết, tác phong, điều lệnh, kỷ luật và văn hoá ứng xử của lực lượng CAND. Về thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, 100% chi bộ Công an xã đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “Lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, chủ động tham mưu cho đảng ủy, chính quyền xã xây dựng, ban hành nghị quyết, các chương trình, kế hoạch, chuyên đề công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

 Đặc biệt, căn cứ vào tình hình ANTT tại địa bàn, các chi bộ Công an xã đã tham mưu xây dựng nghị quyết chuyên đề, kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo ANTT mang tính chuyên sâu cao, như: Phòng, chống tội phạm ma túy, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, công tác đảm bảo an ninh trong vùng dân tộc, tôn giáo, công tác đảm bảo TTATGT, PCCC và CNCH; triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ và phân cấp đăng ký xe mô tô. Đồng thời, lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ các đội nghiệp vụ cấp huyện, cấp tỉnh tăng cường triển khai công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình, địa bàn, quản lý các hệ loại đối tượng để triển khai các biện pháp phòng, chống tội phạm và các vụ việc vi phạm pháp luật khác trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về ANTT; phối hợp với các đoàn thể xã hội làm tốt công tác dân vận, phối hợp giải quyết tốt các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ANTT, phát động và phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng thời, hàng năm, tham mưu Đảng uỷ, UBND xã tổ chức sôi nổi, hiệu quả “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ”, diễn đàn “Lắng nghe ý kiến nhân dân” để nhân dân kiểm tra, giám sát, đóng góp ý kiến xây dựng Công an xã trong sạch, vững mạnh.

Giai đoạn 2020-2023, lực lượng Công an xã đã tham gia phối hợp bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị-xã hội quan trọng, như: Bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc và Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; phát huy vai trò tham mưu và là nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Năm 2022, nhờ làm tốt công tác tham mưu, tổ chức phòng, ngừa đấu tranh, ngăn chặn mà tội phạm về trật tự xã hội tại địa bàn xã giảm 16,3% so với năm 2021; 6 tháng đầu năm 2023, lực lượng Công an xã đã phối hợp điều tra làm rõ 41 vụ, 119 đối tượng liên quan đến tội phạm hình sự; xử phạt hành chính 26 vụ, 53 trường hợp vi phạm pháp luật, phạt 119,9 triệu đồng; về ma túy phát hiện 32 vụ, 72 đối tượng, chuyển đội nghiệp vụ xử lý 18 vụ, 32 bị can, xử lý hành chính 50 đối tượng sử dụng, lập hồ sơ đưa 26 đối tượng đi cai nghiện tập trung, đưa 24 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc, vận động 39 đối tượng đi cai nghiện tự nguyện; tiến hành kiểm danh, kiểm diện, gọi hỏi răn đe 754 đối tượng thuộc diện quản lý; vận động, thu hồi 68 khẩu súng tự chế, 13 quả lựu đạn, 122,13 kg pháo, 217 viên đạn, 234 vũ khí thô sơ. Tiến hành tiếp nhận, giải quyết đăng kí thường trú cho 59.335 trường hợp, 6.338 trường hợp tạm trú. Tiếp nhận hồ sơ căn cước công dân và cấp mã số định danh điện tử cho 22.535 trường hợp...

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 xuất hiện, diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh, dù nắng hay mưa, ngày cũng như đêm, áp lực công việc và cả nguy cơ dịch bệnh lây lan, các cán bộ, chiến sĩ Công an xã vẫn kiên cường bám chốt, bám khu dân cư, phối hợp các lực lượng quân sự, y tế “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, kiểm soát người, khoanh vùng, dập dịch, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, bảo vệ an ninh, trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Hình ảnh tận tụy, vì nhân dân phục vụ đã đem lại những ấn tượng, sự trân trọng, yêu mến đến từ cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ Công an xã đã lan tỏa tinh thần tiên phong, gương mẫu trong rèn luyện, công tác và chiến đấu.../.

 

NHỮNG TẤM GƯƠNG “VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ”, HỌC VÀ LÀM THEO 6 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY CÔNG AN NHÂN DÂN CỦA LỰC LƯỢNG CÔNG AN

 

Anh Đặng Hồng Thanh - Trưởng Công an xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh

Hoạt động công tác Công an trên một địa bàn xã có 80% dân số theo đạo Thiên Chúa giáo cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng. Với đặc điểm địa bàn nằm về phía Tây Bắc huyện Hương Khê có diện tích tự nhiên 1.175 ha; dân số 1.455 hộ, 6.576 nhân khẩu, mỗi năm cứ đến mùa mưa lũ đều có nhà dân trong xã bị ngập. Tuy nhiên, đợt lũ vừa qua đã làm 2/3 số hộ bị ngập sâu, bắt buộc phải sơ tán kịp thời. Nhận được mệnh lệnh của cấp trên, Ban Công an xã đã kịp thời phối hợp các tổ chức, đoàn thể hướng dẫn nhân dân chấp hành. Từ 7h đến 10h30’, Ban Công an xã đã cùng với các lực lượng khác tổ chức sơ tán 450 hộ, với hơn 2.000 nhân khẩu cùng gần 1.000 con trâu bò, 1.500 con lợn…

Riêng bản thân đồng chí Trưởng Công an xã đã trực tiếp chèo thuyền đến tận nhà vận động, sơ tán được hơn 30 người già và trẻ em; trong đó có cụ giáo dân Hán Trọng Tín, 81 tuổi, là thân nhân liệt sỹ sống độc thân tại xóm 1 khi nước lũ đã làm cô lập nhiều xóm trong xã. Trong 3 ngày 3 đêm liền, anh em Công an xã và Công an viên dầm mình trong nước lũ, ăn mì tôm sống chèo thuyền đi khắp các xóm cứu người và bảo vệ tài sản cho dân.

Có trường hợp bà Trần Thị Liên (80 tuổi) giáo dân, do già yếu bị chết trong khi nước lũ đang dâng cao, trước hoàn cảnh đó, Ban Công an xã đã phối hợp, liên hệ mượn thuyền của dân cùng gia đình tổ chức đám tang, đưa cụ về nơi an nghỉ cuối cùng. Nghĩa cử ấy của lực lượng Công an xã Gia Phố đã được người dân và gia quyến hết sức cảm động…

Được biết, xã Gia Phố 6 năm liền được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, lực lượng Công an xã Gia Phố đang được Hội đồng thi đua tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT trong thời kỳ đổi mới.

Anh Cao Song Giang - Trưởng Công an xã Hương Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Hương Trạch là một xã miền núi giáp ranh giữa 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình, Hương Trạch nằm ngay dưới chân đập Hố Hô. Sau khi nhận được báo động có thể vỡ đập thủy điện Hố Hô, Ban Công an xã đã khẩn trương triển khai kế hoạch, tham mưu chính quyền di dời sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Xác định nước lũ sẽ quét qua địa bàn, gây ngập lớn, xã Hương Trạch đã quyết định sơ tán 1.693 hộ/7.296 nhân khẩu trên địa bàn toàn xã trước khi các xóm bị ngập sâu từ 1 đến 2m. Sau 4 giờ phát lệnh, cuộc sơ tán người dân chạy lũ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn xã được hoàn thành. Kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo kịp thời của chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức, các lực lượng trong xã và đặc biệt là ý thức chấp hành của người dân nên mặc dù thiệt hại về tài sản vật chất khá lớn nhưng không thiệt hại về người.

Tuy nhiên, với đặc điểm giáp ranh, Hương Trạch là địa bàn khá phức tạp về ANTT, bọn tội phạm thường lợi dụng để buôn bán lâm sản trái phép hoặc ẩn náu sau khi gây án. Vì vậy, trong mưa lũ, một mặt lực lượng Công an xã làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn một mặt huy động các đồng chí Công an viên thường trực tuần tra khép kín địa bàn 14/14 xóm, bảo vệ an toàn tài sản của nhân dân trước, trong và sau lũ.

Anh Hoàng Thanh Bình – Trưởng Công an xã Châu Hóa

Là địa bàn giáp ranh giữa các xã Văn Hóa, Tiến Hóa của huyện Tuyên Hóa, có tuyến đường quốc lộ 12A đi qua và nằm trãi dọc theo bờ Sông Gianh, với 5010 nhân khẩu sinh sống, trong đó bà con giáo dân chiếm tỷ lệ hơn 65%. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn những năm qua diễn biến khá phức tạp, các đối tượng hình sự, ma túy hoạt động với những phương thức, thủ đoạn táo bạo, nguy hiểm hơn; một số đối tượng cực đoan trong tôn giáo lợi dụng sự cố ô nhiểm môi trường biển để xuyên tạc, kích động gây hoang mang tâm lý trong nội bộ nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước những thách thức đó, với trách nhiệm là Trưởng Công an xã, anh Hoàng Thanh Bình đã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Phát huy lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, Anh cùng Ban Công an xã không quản ngày đêm bám địa bàn, phối hợp các lực lượng chức năng nắm chắc tình hình, tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Quan tâm củng cố, xây dựng phong trào “3 giảm, 4 giữ”, tổ tự quản về an ninh trật tự; xứ, họ đạo an ninh; xây dựng khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp không có tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa … Cùng với việc tham mưu xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, bố trí lực lượng Công an viên thường xuyên bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác quản lý nhân, hộ khẩu, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương.

Đối mặt với bao khó khăn, công việc luôn bận rộn sớm, khuya; có những việc không tên ở làng trên, xóm dưới, nhưng không vì thế mà nản lòng, làm khuất phục ý chí của các anh. Vượt lên tất cả, đó là sự tâm huyết, tinh thần trách nhiệm với nhiệm vụ được giao; ở đâu vụ việc hoặc mâu thuẫn phát sinh là bất kể ngày đêm, mưa nắng, anh Bình và các đồng chí Công an viên lập tức xuống địa bàn, phối hợp với các tổ an ninh nhân dân, tổ hòa giải ở thôn, xóm giải quyết dứt điểm và thấu tình đạt lý.

Ban Công an xã đã thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát; đặc biệt là, trong những giờ cao điểm, đêm khuya, chủ động phòng ngừa, răn đe, đấu tranh, trấn áp mạnh các loại tội phạm, tệ nạn xã hội.

Sinh năm 1984, tuy tuổi đời còn trẻ, nhưng với phong cách làm việc mẫu mực, quyết đoán và thấu hiểu, lắng nghe ý kiến của nhân dân, Anh đã tạo được niềm tin và để lại ấn tượng trong lòng của người dân. Đồng chí Hoàng Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã chia sẻ; với trách nhiệm là Trưởng Công an xã trực tiếp đảm nhận, điều hành công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở; phải nói rằng, với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ đặt ra hết sức khó khăn, phức tạp nhưng đồng chí Bình đã nỗ lực, phấn đấu, cùng với Ban Công an xã vận dụng linh hoạt, đồng bộ các biện pháp công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Chiến sĩ công an hỗ trợ nhân dân và khắc phục hậu quả sau thiên tai. Nguồn báo CAND

 

Đất nước ta đang bước vào thời kỳ phát triển mới, trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực, nhất là tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi lực lượng Công an nhân dân Việt Nam cần tiếp tục đổi mới tư duy và biện pháp đấu tranh, không để bị động, bất ngờ; không để xảy ra bạo loạn, khủng bố, phá hoại, giữ vững an ninh các địa bàn chiến lược, trọng yếu; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện quan trọng của đất nước. Phát huy vai trò nòng cốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự, giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống, xứng đáng là “thanh kiếm và lá chắn” bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ nhân dân…

Người chiến sĩ công an cơ sở là những người hùng thầm lặng, những chiến sĩ không chỉ đứng gác trên biên giới của hòa bình mà còn là những bảo vệ tận tâm cho cộng đồng. Nhìn vào họ, ta thấy sự hy sinh, lòng trung hiếu và trách nhiệm nặng nề đặt trên đôi vai của họ.

Trước mắt chúng ta là hình ảnh của những người lính áo xanh, đầy uy tín và sự tận tâm. Họ đeo trên mình chiếc áo cảnh sát với niềm tự hào về sứ mệnh bảo vệ và giữ gìn an ninh cho xã hội. Mỗi ngày, họ đối mặt với những thách thức khác nhau, từ việc đảm bảo trật tự công cộng đến việc chống lại tội phạm, những anh hùng thường xuyên phải làm việc dưới áp lực và căng thẳng.

Người chiến sĩ công an cơ sở không chỉ là người bảo vệ mà còn là những người anh, người em trong gia đình xã hội. Họ luôn lắng nghe, hiểu và chia sẻ với những khó khăn, lo lắng của cộng đồng. Đôi khi, công việc của họ không chỉ giới hạn trong việc xử lý vấn đề an ninh mà còn là những tình cảm, những mối quan tâm đối với cộng đồng.

Sự hy sinh là điều không thể phủ nhận đối với người chiến sĩ công an cơ sở. Họ có thể phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm, từ những cuộc đụng độ đến những vụ án phức tạp. Những hình ảnh về họ luôn điều khiển trong tâm trí chúng ta, những người anh hùng hiện diện ngày càng mạnh mẽ trong lòng cộng đồng.

Cuối cùng, nhìn nhận về người chiến sĩ công an cơ sở, ta không thể không bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn. Họ là những chiến sĩ trung ương trong cuộc chiến bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự xã hội. Lời cảm nhận về họ không chỉ là sự biết ơn mà còn là sự tôn trọng sâu sắc đối với những người đã hi sinh vì sự an lành của chúng ta.

 

Đại uý, ThS Phạm Duy Phượng

Giảng viên Khoa Nghiệp vụ Điều tra hình sự

Copyrights © 2020 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẢNH SÁT NHÂN DÂN
  • Ngày: 16893
  • Tuần: 63460
  • Tháng: 100000
  • Tổng: 1100200