Trụ sở chính: 36 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP. Hồ Chí Minh

Nâng cao hiệu quả hoạt động của Công an xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Ngày đăng: 20.12.2023

            Bài viết tập trung phân tích, đánh giá hoạt động của Công an xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Qua đó, chỉ ra những hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế đề làm cơ sở đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Công an xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở trong thời gian tới.

1. Đặc điểm địa bàn các xã biên giới thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Tính đến năm 2023, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có 06 phường[1] và 04 xã[2]; trong đó có 02 xã biên giới là Phước Bình và Phước Chỉ.

- Về vị trí địa lý: 02 xã biên giới thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh nằm ở vị trí phía Tây của thị xã Trảng Bàng. Phía đông giáp sông Vàm cỏ đông và xã Lộc Giang (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), phía tây giáp Phường Barasat, Prasat và BaVet (tỉnh Soài Riêng, Campuchia); phía nam giáp với xã Mỹ Quí Đông (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An); phía bắc giáp xã An Thạnh và xã Lợi Thuận của huyện Bến Cầu[3],[4].

- Về đường biên giới: 02 xã biên giới thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có đường biên giới chung với nước bạn Campuchia dài khoảng 15 km, tiếp giáp với các phường Phường Barasat, Prasat và BaVet (tỉnh Soài Riêng, Campuchia), quản lý 12 cột mốc chính và 31 cột mốc phụ[5],[6].

- Về kinh tế - xã hội: 02 xã biên giới thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích khoảng 8.220 ha[7], trong đó có khoảng 6.033 ha đất nông nghiệp[8]; có 7.680 hộ dân[9] với 28.840 nhân khẩu[10], phần lớn nguời dân sinh sông bằng nghề sản xuất nông nghiệp là chính, mức thu nhập còn thấp, trình độ học vấn và hiểu biết pháp luật còn hạn chế.

2. Chính quy hoá Công an 02 xã biên giới thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW, ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 42/2021/NĐ-CP quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy. Nghị định số 42/2021/NĐ-CP gồm 04 chương 14 điều, quy định đầy đủ, chi tiết về vị trí, thẩm quyền quyết định tổ chức Công an xã, thị trấn chính quy (sau đây gọi chung là Công an xã chính quy); quy trình thực hiện; quan hệ công tác, điều kiện bảo đảm hoạt động của Công an xã chính quy; trách nhiệm của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các cấp trong xây dựng Công an xã chính quy, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc xây dựng Công an xã chính quy.

Căn cứ các văn bản của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an đã gấp rút ban hành các van bản chỉ đạo triển khai. Ưu điểm lớn nhất của công tác triển khai Công an xã chính quy về địa bàn là bảo đảm không tăng biên chế của Bộ Công an đến hết năm 2021, việc triển khai có lộ trình và phù hợp với tình hình thực tế của Công an các địa phương. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng Công an xã chính quy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự, tiến tới thực hiện thống nhất trong toàn quốc.

Thực hiện chủ trương “Công an xã chính quy” tính đến đầu năm 2022, trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh có 04 Công an xã được chính quy hoá gồm: Công an xã Hưng Thuận, Công an xã Đôn Thuận, Công an xã Phước Bình, Công an xã Phước Chỉ. Trong đó, có 02 Công an xã biên giới là Công an xã Phước Bình, Công an xã Phước Chỉ. Việc hoàn thành thực hiện chính quy hoá công an 02 xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh là một trong những điều kiện tiên quyết để góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở nói riêng và trên địa bàn thị xã nói chung.

3. Thực trạng hoạt động của Công an xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Ngay sau khi thực hiện chính quy hoá, Công an 02 xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tốt các mặt công tác nói chung, thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở nói riêng. Trong 02 năm 2022 và 2023 hoạt động của Công an xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở đã đạt được những kết quả cụ thể như sau:

- Về công tác đấu tranh, triệt xoá, điều tra làm rõ: Thông qua công tác nắm tình hình, tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, lực lượng Công an 02 xã biên giới đã xây dựng kế hoạch tổ chức triệt xoá các tụ điểm đánh bạc ăn thua bằng tiền với hình thức đánh bài, đá gà,…. Trong 02 năm 2022, 2023 trên địa bàn xảy ra các vụ phạm pháp hình sự chủ yếu là các hành vi như: Cố ý gây thương tích; buôn bán mua tuý, buôn lậu. Các vụ việc nêu trên đều được lực lượng Công an xã lập hồ sơ điều tra ban đầu, bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra thụ lý, điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật. Lực lượng Công an hai xã biên giới thường xuyên bám sát địa bàn, bám sát cơ sở, quản lý chặt đối tượng về ma tuý, trong hai năm đã tổ chức nhiều đợt thu gom, kiểm tra ma tuý các đối tượng có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma tuý. Kết quả đã thực hiện lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và quản lý theo quy định đối với các đối tượng dương tính với chất ma tuý. Ngoài ra, Công an hai xã kết hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Trảng Bàng bắt nhiều đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

- Công tác phòng ngừa: Xác định công tác phòng ngừa là một trong công tác trọng trâm trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, do đó Ban Chỉ đạo xã thường xuyên chỉ đạo cho các ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban điều hành các mô hình phong trào làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, nhất là phong trào toàn dân tham gia tố giác và truy bắt tội phạm, xây dựng lực lượng nồng cốt ở cơ sở, hỗ trợ tích cực cho lực lượng Công an trong công tác nắm tình hình, quản lý đối tượng, quản lý địa bàn. Công an hai xã biên giới đã gọi, răn đe các đối tượng tù tha, đặc xá, án treo, đối tượng có biểu hiện nghi vấn đánh bạc và tổ chức đánh bạc, đối tượng có tiền sự về sử dụng trái phép chất ma tuý, lập danh sách quản lý và cho làm cam kết không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luât dưới mọi hình thức. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giáo dục, cảm hoá, giúp đỡ, tạo điều kiện để các đối tượng tù tha, đặc xá, án treo, chấp hành xong biện pháp đưa đi cai nghiện bắt buột về địa phương,…, tái hoà nhập cộng đống, hạn chế tối đa tình trạng tái nghiện, vi phạm pháp luật.

- Công tác tuần tra vũ trang: Huy động lực lượng Tuần tra nhân dân tổ chức tuần tra vũ trang phòng, chống tội phạm. Trong quá trình tuần tra đã thực hiện nhắc nhở các trường hợp để xe mô tô và tài sản có giá trị trước cửa nhà không người trong coi, không khóa cửa; giải tán các sòng bài nhỏ, lẻ; mời test ma tuý đối với các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, đã lập hồ sơ xử lý theo quy định đối với các đối tượng dương tính với ma tuý; nhắc nhở nhiều lượt quán cà phê bán quá giờ quy định.

 

Công an xã Phước Bình tuần tra vũ trang đảm bảo an ninh trật tự. Nguồn: Công an xã Phước Bình

 

- Phối hợp trong công tác đấu tranh chống tội phạm: Do đặc thù là xã vùng sâu biên giới, trình độ người dân có phần còn hạn chế, địa bàn rộng, lực lượng Công an mõng, tiếp giáp với nhiều địa phương, lợi dụng đặc điểm trên nên các đối tượng, tội phạm thường xuyên đến địa bàn ẩn nấp, hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội,… Với phương châm bám cơ sở, nắm hộ, nắm người, lực lượng Công an 02 xã thường xuyên bám cơ sở, địa bàn để nắm tình hình, tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác trong công tác phòng chống tội phạm, kịp thời tham gia tố giác và truy bắt tội phạm ở địa bàn khu dân cư, không để tội phạm ẩn náo trên địa bàn để hoạt động. Kết quả, Công an xã đã kịp thời xác minh, phối hợp với Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội Công an thị xã Trảng Bàng triệt xóa tụ điểm đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp Phước Hưng (xã Phước Chỉ) và Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về trật tự xã hội Công an Tây Ninh triệt xóa tụ điểm đánh bạc ăn thua bằng tiền tại ấp Phước Thuận (xã Phước Chỉ).

- Công tác quản lý địa bàn: Ngay sau khi thực hiện chính quy hoá Công an xã vào tháng 01/2022, Công an hai xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đã xác định công tác quản lý địa bàn là một trong những công tác trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Vì thế, Ban Chỉ Công an hai xã biên giới đã thực hiện phân công cán bộ thực hiện theo dõi, quản lý địa bàn các ấp. Thông qua công tác quản lý địa bàn, cán bộ quản lý ấp đã chủ động nắm tình hình địa bàn, tình hình đối tượng, kịp thời đề xuất những biện pháp hiệu quả để góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

- Công tác quản lý cư trú: Thực hiện chức năng quản lý cư trú của công dân, trong 02 năm qua song song với việc triển khai thực hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, công tác quản lý cư trú của Công an hai xã biên giới đã có những đóng góp quan trọng đối với hoạt động đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Thông qua việc thực hiện đăng ký cư trú đã kịp thời phát hiện các đối tượng có tiền án, tiền sự đăng ký thường trú, tạm trú tại địa bàn với mục đích thực hiện tội phạm. Trên cơ sở đó, Công an xã chủ động xây dựng các biện pháp phòng ngừa đối với các đối tượng này.

- Công tác quản lý đăng ký xe máy: Đây là một trong những nhiệm vụ mới được triển khai sau khi thực hiện chính quy hoá công an cấp xã. Tuy nhiên, trong hai năm 2022, 2023 công tác quản lý đăng ký xe máy đã phát huy hiệu quả trong việc chủ động phát hiện các trường hợp xe máy mua bán không rõ nguồn gốc và trong việc xác minh nguồn gốc xe máy phục vụ giải quyết các vụ việc vi phạm hành chính có liên quan.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được hoạt động của Công an xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở thời gian qua cũng đã bọc lộ những khó khăn nhất định làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của công tác này.

4. Giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Công an xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở

Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả hoạt động của Công an xã biên giới trên địa bàn thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh trong đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, các đơn vị chức năng có liên quan cần chủ động thực hiện tốt các giải pháp sau:

Thứ nhất, tiếp tục triển khai thực hiện tốt các văn bản pháp quy có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an cấp cơ sở. Hiện nay, các đơn vị chức năng có liên quan đã ban hành rất nhiều văn bản liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Công an cấp cơ sở như: Thông tư số 45/2022/TT-BCA ngày 01/11/2022 của Bộ Công an quy định chức năng, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Công an xã, phường, thị trấn và Công văn 2646/BCA-X01 ngày 01/08/2023 của Bộ Công an về thực hiện chế độ chính sách của lực lượng Công an cấp xã…. Với vai trò là đơn vị chủ công trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, trong thời gian tới Công an cấp xã nói chung, Công an 02 xã biên giới thuộc thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh và các đơn vị có liên quan cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt các văn bản pháp quy có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ; trong đó, cần chú trọng đến việc cụ thể hoá, cá nhân hoá nhiệm vụ của Trưởng Công an cấp xã và các Phó Trưởng Công an cấp xã; triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả văn bản quy định về chế độ chính sách đối với lực lượng Công an xã, đặc biệt là Công an các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Thứ hai, hoàn thiện tổ chức bộ máy và tăng cường mới quan hệ phối hợp giữa Công an cấp xã và các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở. Một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở là hoàn thiện tổ chức bộ máy của cơ quan công an. Công an cấp xã cần được trang bị đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để có thể đảm nhiệm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Ngoài ra, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự tại cơ sở; chỉ khi có sự phối hợp tốt giữa các bên mới có thể đạt được hiệu quả cao trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.

Thứ ba, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật. Công tác tuyên truyền pháp luật là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ pháp luật và bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Các hoạt động tuyên truyền pháp luật cần được tổ chức định kỳ và liên tục, đặc biệt là tại các khu vực có tình trạng an ninh trật tự không ổn định. Ngoài ra, cần có sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội và các cá nhân có uy tín trong việc tuyên truyền pháp luật. Điều này sẽ giúp tăng cường sự tin tưởng và hiệu quả của công tác tuyên truyền.

 

Công an xã Phước Bình tuyên truyền pháp luật tại Thánh thất Cao đài thuộc ấp Bình Hoà, xã Phước Bình. Nguồn: Công an xã Phước Bình

 

Thứ tư, thực hiện tốt công tác vận động quần chúng. Vận động quần chúng là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao ý thức của người dân về việc bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở. Các hoạt động vận động quần chúng cần được tổ chức định kỳ và liên tục, nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình an ninh trật tự tại cơ sở và cách thức bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ngoài ra, cần có sự tham gia tích cực của các tổ chức xã hội và các cá nhân có uy tín trong việc vận động quần chúng. Điều này sẽ giúp tăng cường sự tin tưởng và hiệu quả của công tác vận động.

Tóm lại, tăng cường an ninh trật tự tại cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân và duy trì cuộc sống bình yên. Thông qua việc hoàn thiện tổ chức bộ máy, tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật và vận động quần chúng, hy vọng sẽ có những bước tiến lớn trong công tác an ninh trật tự tại cơ sở. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và nhân dân. Chỉ khi có sự đồng lòng và đoàn kết của tất cả, chúng ta mới có thể xây dựng được một xã hội an toàn, bình yên và phát triển./.

 

Tài liệu tham khảo:

1. Bộ Chính trị (2018), Nghị quyết số 22-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

2. Bộ Chính trị (2022), Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

3. Chính phủ (2021), Nghị định số 42/2021/NĐ-CP quy định việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

4. Uỷ Ban Nhân Dân xã Phước Bình (2022), Báo cáo kết quản thực hiện tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới.

5. Uỷ Ban Nhân Dân xã Phước Chỉ (2022), Báo cáo kết quản thực hiện tiêu chí an ninh trật tự trong xây dựng nông thôn mới.

 


[1] Gồm: Phường An Hoà, phường Trảng Bàng, phường Lộc Hưng, phường Gia Bình, phường An Tịnh và phường Gia Lộc.

[2] Gồm: Xã Hưng Thuận, xã Đôn Thuận, xã Phước Bình và xã Phước Chỉ.

[3] Phước Bình: Phía đông giáp sông Vàm cỏ đông, phía tây giáp Phường Prasat và Phường BaVet (Soài Riêng – Campuchia); phía nam giáp xã Phước Chỉ; phía bắc giáp xã An Thạnh và xã Lợi Thuận của huyện Bến Cầu.

[4] Phước Chỉ: Phía đông giáp sông Vàm cỏ đông và xã Lộc Giang (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), phía tây giáp phường Barasat (Soài Riêng – Campuchia), phía nam giáp xã Mỹ Quí Đông (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An), phía bắc giáp xã Phước Bình.

[5] Phước Bình tiếp giáp với Phường Prasat và Phường BaVet (Soài Riêng – Campuchia), quản lý 06 cột mốc chính và 12 cột mốc phụ.

[6] Phước Chỉ tiếp giáp phường Barasat (Soài Riêng – Campuchia), quản lý 06 cột mốc chính và 18 cột mốc phụ.

[7] Phước Bình có diện tích là 3.465 ha, Phước Chỉ có diện tích là 4.775 ha.

[8] Phước Bình có diện tích là 2.818 ha, Phước Chỉ có diện tích là 3.215 ha.

[9] Phước Bình có khoảng 4.432 hộ, Phước Chỉ có khoảng 3.248 hộ.

[10] Phước Bình có khoảng 16.174 nhân khẩu, Phước Chỉ có khoảng 12.666 nhân khẩu.

 

Thiếu tá, ThS. Phạm Long Hải

Giảng viên Khoa Kỹ thuật hình sự

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân

Copyrights © 2020 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẢNH SÁT NHÂN DÂN
  • Ngày: 18104
  • Tuần: 64671
  • Tháng: 100000
  • Tổng: 1100200