Hội thảo khoa học về phòng, chống tội phạm ma túy tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày đăng: 10.06.2022

Chiều ngày 9/6/2022, tại Hội trường Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTP về MT) Công an TP.HCM, Trường Đại học CSND phối hợp với Công an Thành phố tổ chức Hội thảo khoa học “Phòng, chống tội phạm ma túy tại địa bàn TP.HCM trong tình hình mới – Lý luận và thực tiễn”. Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Thành Phúc – Phó Hiệu trưởng Nhà trường và Thiếu tướng, TS. Đinh Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Công an Thành phố đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện các đơn vị thuộc Cục CSĐTTP về MT (C04); đại diện lãnh đạo Phòng CSĐTTP về MT (PC04) Công an các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Công an các quận, huyện thuộc TP.HCM; đại diện lãnh đạo Khoa CSPCTP về MT Trường Cao đẳng CSND II; Đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, toàn thể lãnh đạo, giảng viên Khoa CSPCTP về MT Trường Đại học CSND và các đồng chí có bài tham luận.

Đại biểu tham luận tại Hội thảo

TP.HCM được xác định là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm ma túy khu vực phía Nam với số lượng ma túy tiêu thụ lớn. Đồng thời đây cũng là nơi trung chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng đi các nước trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước hội nhập quốc tế sâu rộng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - kỹ thuật thì phương thức, thủ đoạn, tính chất, mức độ hoạt động của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, nghiêm trọng hơn. Trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, Hội thảo đã tập trung phân tích, đánh giá các yếu tố tác động đến tội phạm ma túy trên địa bàn Thành phố như đặc điểm địa lý, dân cư, kinh tế, xã hội, tình hình người nghiện, mặt trái của nền kinh tế thị trường…; các vấn đề về cơ sở pháp lý, quy định pháp luật; thực trạng, những khó khăn, hạn chế, kinh nghiệm đấu tranh với tội phạm ma túy tại các địa phương…

Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Thành Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận, Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Thành Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND và Thiếu tướng, TS. Đinh Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đều đánh giá cao chất lượng Hội thảo. Với chủ đề mang tính thời sự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố nói riêng, cả nước nói chung, Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp giá trị, có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn để các đơn vị chức năng, lực lượng nghiệp vụ nghiên cứu, đưa ra giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn Thành phố. Đại tá, PGS, TS. Nguyễn Thành Phúc cũng đề nghị Khoa CSPCTP về MT Nhà trường thông qua Hội thảo chủ động tổng hợp, nghiên cứu, lý luận hóa các kinh nghiệm thực tiễn phù hợp với quy định về pháp luật và nghiệp vụ để phục vụ công tác giảng dạy sau này./.

Đại biểu dự Hội thảo chụp hình lưu niệm

Ngọc Tuân