Trụ sở chính: 36 Nguyễn Hữu Thọ - Phường Tân Phong - Quận 7 - TP. Hồ Chí Minh

Bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự theo Kế hoạch số 314 ngày 27/6/2021 của Bộ Công an

Ngày đăng: 19.12.2023

        Thời gian qua, Bộ Công an đã và đang triển khai thực hiện xây dựng lực lượng Công an 04 cấp từ Trung ương đến cơ sở, hướng tới mục tiêu “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Trong đó công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) tại địa bàn cơ sở, nhất là ở các xã biên giới trọng điểm phức tạp về ANTT được xác định là nhiệm vụ then chốt để bám sát, nắm chắc tình hình diễn biến, xử lý triệt để các vấn đề mới phát sinh.

         Các xã biên giới trọng điểm phức tạp về ANTT được xác định là những địa bàn trọng yếu, nhạy cảm, có tác động trực tiếp đến ANTT của đất nước. Đặc biệt trong điều kiện kinh tế của người dân tại địa bàn cơ sở còn nhiều khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế, hiện tượng di cư tự do, hoạt động sinh hoạt tôn giáo và truyền đạo trái pháp luật còn diễn biến phức tạp. Tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội còn nhiều tiềm ẩn, đối tượng lợi dụng địa hình hiểm trở để hoạt động và ẩn náu khi bị lực lượng chức năng truy bắt. Bên cạnh đó, xã biên giới còn là tuyến kết nối địa bàn nội địa với các nước láng giềng nên dễ bị đối tượng nước ngoài lợi dụng để thâm nhập vào nước ta hoặc bị đối tượng lợi dụng để bỏ trốn ra nước ngoài, gây ảnh hưởng rất lớn đến công tác bảo đảm ANTT. Trong đó đáng chú ý là các loại tội phạm như: buôn bán, vận chuyển vũ khí quân dụng qua biên giới; xuất, nhập cảnh trái phép; buôn lậu; buôn bán hàng cấm; tội phạm ma tuý; tội phạm buôn bán người…

         Để đáp ứng yêu cầu đảm bảo ANTT tại các xã biên giới trọng điểm về ANTT, thời gian qua, Đảng uỷ, lãnh đạo Bộ Công an đã xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch củng cố, tăng cường lực lượng đối với những địa bàn cơ sở. Cụ thể Bộ Công an đã ban hành, thực hiện Đề án “Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã” năm 2019 và Kế hoạch số 314 ngày 27/6/2021 về việc điều động cán bộ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ về công tác tại Công an xã biên giới trọng điểm phức tạp về ANTT, đây là những bước ngoặt quan trọng, góp phần to lớn trong công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở các xã biên giới.

 

Cán bộ tăng cường tuần tra phòng, chống tội phạm tuyến biên giới

 

Thực hiện Kế hoạch số 314, Bộ Công an đã điều động 395 cán bộ đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ về tăng cường công tác tại Công an các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về ANTT, với tinh thần xung kích “sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Tổ quốc và nhân dân cần đến”. Qua 02 năm thực hiện Kế hoạch số 314 đã mang lại nhiều chuyển biến đáng kể trong công tác bảo đảm ANTT tại địa bàn cơ sở góp phần củng cố nền ANTT, tạo điều kiện cho sự phát triển ổn định tại các địa bàn xã biên giới nói riêng, cả nước nói chung.

Nhận thức được tầm quan trọngý nghĩa của Kế hoạch số 314, trong thời gian công tác tại địa bàn các xã biên giớituy điều kiện công tác còn nhiều khó khănnhưng các đồng chí được điều động đều ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, tận tình chăm lo, giữ gìn ANTT cho nhân dânlặng thầm canh chốt bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 nơi biên cương, cùng sẻ chia, gánh vác nhiều mặt công tác để hoàn thành chỉ tiêu theo Đề án số 06 của Chính phủ… Đây là những minh chứng thể hiện phẩm chất tốt đẹp, cao quý của Người Công an cách mạng “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, khi dân cần, dân khó là có Công an, lấy niềm vui,  hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui và lẽ sống của mình”. Qua quá trình công tác các đồng chí được rèn luyện, bổ sung những kinh nghiệm thực tiễn sinh động, phong phú, giúp cho bản lĩnh công tác càng được rèn luyện vững vàng, kinh nghiệm thực tiễn được trau dồi. Sau thời gian công tác gắn bó với nhân dân ở xã biên giới, nhiều đồng chí được bà con thương nhớ, lưu luyến trong ngày chia tay rời địa bàn trở về đơn vị cũ. Những hình ảnh đẹp đó là minh chứng cho chủ trương phù hợp với tình hình hiện nay của Bộ Công an, là những hương thơm, trái ngọt trong công tác tổ chức cán bộ về việc tăng cường cán bộ về công tác tại địa bàn cơ sở để gần dân, hiểu dân và giúp đỡ nhân dân, để lại những hình ảnh đẹp của chiến sĩ Công an trong lòng nhân dân.

 

Cán bộ tăng cường tại Công an xã ĐăkNhoong, huyện ĐăkGlei, tỉnh KonTum tham gia tổ công tác thực hiện Đề án số 06 của Chính Phủ

 

Để đáp ứng những yêu cầu trong công tác xây dựng lực lượng Công an tại địa bàn cơ sở, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn các xã biên giới trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự, thời gian tới cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nội dung trong Kế hoạch số 314 ngày 27/6/2021 của Bộ Công an, trong đó theo chúng tôi cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, cần tiếp tục triển khai sâu rộng chủ trương điều động cán bộ các đơn vị trực thuộc Bộ về công tác tại các địa bàn cơ sở, không chỉ các xã biên giới phức tạp về ANTT mà tiếp tục mở rộng tại các địa bàn cơ sở khác. Qua đó giúp lan tỏa những hình ảnh đẹp, những cách làm sáng tạo, hiệu quả của cán bộ Công an các đơn vị thuộc Bộ trong lực lượng Công an nói riêng, trong xã hội nói chung.

Hai là, các cấp lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ có cán bộ luân chuyển, điều động về Công an xã biên giới cần quan tâm đến công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ được điều động hiểu đầy đủ tinh thần, nội dung của Kế hoạch số 314 của Bộ Công an, an tâm công tác, nỗ lực phấn đấu, rèn luyện phát huy hết năng lực ở đơn vị mới. Đồng thời, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ cần giữ mối liên hệ, động viên, hỗ trợ đối với cán bộ được điều động, giúp họ vượt qua những giai đoạn khó khăn trong thời gian nhận công tác tại các xã biên giới.

 

 Lãnh đạo đơn vị trực thuộc Bộ Công an thăm và chụp hình lưu niện với Ban chỉ huy Công an xã và cán bộ tăng cường

 

Ba là, qua công tác sơ kết cần phổ biến sâu rộng về hiệu quả của việc triển khai thực hiện Kế hoạch số 314 của Bộ Công an, đồng thời tích cực lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt, những cách làm hay, những hành động đẹp… của cán bộ được điều động về công tác tại các xã biên giới trong toàn lực lượng CAND. Đây là động lực quý báu để các cán bộ chiến sỹ tiếp tục cống hiến, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm các chủ trương của Bộ Công an.

Bốn là, Ban chấp hành Đoàn thanh niên và phong trào thanh niên của Bộ Công an cần tuyên truyền, phổ biến và quán triệt sâu rộng đến đoàn viên Công an nhân dân về Kế hoạch số 314 của Bộ Công an. Khuyến khích đoàn viên thanh niên chủ động, xung phong tham gia tăng cường về công tác tại địa bàn cơ sở, từ đó trở thành phong trào của các đơn vị trực thuộc Bộ, phát huy tinh thần xung kích truyền thống của thanh niên Công an nhân dân, noi gương các thế hệ cha anh sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao./.

 

 

Đại úy, ThS. Hoàng Văn Sao

Trường Đại học CSND

 
Copyrights © 2020 TRƯỜNG ĐẠI HỌC CẢNH SÁT NHÂN DÂN
  • Ngày: 16729
  • Tuần: 63296
  • Tháng: 100000
  • Tổng: 1100200